Các bạn đã quá quen thuộc hoặc nghe nhiều với từ ngữ “lập trình“. Vậy bạn đã biết ý nghĩa nó là gì chưa? Hay dành cho những bạn đam mê về công nghệ thông tin, muốn làm công việc lập trình viên. Thì trước hết, chúng ta cần phải hiểu lập trình là gì. Và học nó bắt đầu từ đâu.

Bài viết dưới đây OnSoft sẽ giải đáp các thắc mắc cho các bạn hiểu. Hãy cùng đọc nhé!

Lập trình là gì?

Lập trình là dùng các ngôn ngữ lập trình và các công cụ, để thiết kế, xây dựng lên các phần mềm. Hay những ứng dụng, chương trình hoạt động trên máy tính. Bằng cách thao tác các đoạn mã (các ngôn ngữ) trên các công cụ. Họ có thể tạo ra các chương trình mới, sửa lỗi hay nâng cấp chương trình đó để tăng tính hiệu quả của việc sử dụng máy tính. Thông qua những phần mềm ứng dụng, máy tính có thể giúp con người tiết kiệm thời gian, công sức và tận hưởng được nhiều niềm vui, tiện nghi hơn. Hiện nay học lập trình có rất nhiều ngôn ngữ nhưng chủ yếu là C++, JAVA, PHP, ASP, ASP.Net, Visual Basis.Net và C#.

Học lập trình bắt đầu từ đâu?

lập trình là gì

Theo Matt Long – CEO Groove Technology Ltd. (Vietnam) tại cho biết với những người muốn theo đuổi nghề lập trình viên. Thì trước hết nên biết đây sẽ là một công việc đòi hỏi sự chăm chỉ và thực hành rất nhiều lần mới thành thạo. Nó không chỉ là những lí thuyết suông mà còn cần kết hợp với việc ứng dụng thực tế những gì mình đã học. Một khi bạn đã xác định mình làm công việc này thì bạn phải biết thực thụ. Bởi bạn có làm được hay không sẽ là yếu tố sống còn trong công việc của bạn.

Kiến thức về lập trình rất là mênh mông. Bạn không thể nào học được hết chỉ trong vài tháng, hãy nên biết trước điều này vì nó sẽ ảnh hưởng độ kiên trì của bạn. Ngoài ra, việc nắm chắc cái gốc và xuất phát điểm của nó sẽ giúp bạn đi đúng hướng và học tập kết quả cao nhất.

Những yếu tố cần có để học lập trình

Suy nghĩ một cách logic

Logic là điều rất quan trọng trong lập trình. Bạn phải đủ nhạy bén, linh hoạt và khả năng phán xét cao để giải quyết một vấn đề triệt để bằng phương pháp logic. Giúp ta có thể giải quyết các bài toán, cấu trúc dữ liệu và giải thuật,… thì việc tiến hành học các bước tiếp theo của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn, nhanh và dễ dàng hơn.

Tiếp cận và giải quyết vấn đề theo trình tự và luôn chú ý tới chi tiết

Nghề này yêu cầu bạn phải có tính cẩn thận và luôn chú ý mọi thứ. Đôi khi những chi tiết nhỏ, bạn bỏ qua có thể khiến bạn hối hận và mất ngàn tiếng để giải quyết lỗi nhỏ đó. Bạn cũng phải có kỹ năng truyền đạt thông tin tốt cũng như viết chương trình của mình một cách mạch lạc.

Làm việc nhóm

làm việc nhóm

Bạn cần biết phối hợp làm việc nhóm với nhau. Vì đa số công việc lập trình là làm theo nhóm. Bạn phải có khả năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử của bạn sẽ được sử dụng tối đa trong môi trường làm việc này.

Làm việc độc lập

Ngoài làm việc nhóm, bạn cũng phải làm việc một mình trong thời gian dài. Vì thế bạn cần phải có tính độc lập cao hơn, biết tổ chức và sắp xếp thời gian để hoàn thành dự án đúng lúc.

Kỹ năng thiết kết

Công việc phân tích và thiết kế luôn là công việc rất quan trọng trong lập trình. Bạn cần phải thiết kế toàn bộ hệ thống kinh doanh, các giao diện dữ liệu để nhập liệu. Bạn cần tư vấn cho khách hàng giao diện và trình bày ý kiến của mình tới khách hàng. Do đó kỹ năng thiết kế sẽ hữu ích trong lĩnh vực này.

Kiên nhẫn

Công việc của lập trình viên thường là vấn đề sẽ không được giải quyết ngay lập tức. Mất nhiều giờ hoặc cả hàng tháng để làm việc. Vì thế bạn cần có tính kiễn nhẫn trong lĩnh vực này.

Học lập trình để làm gì?

lập trình

Trước khi bạn lựa chọn ngôn ngữ thiết kế website để học thì bạn cần nên chọn lĩnh vực mà bạn theo đuổi. Đây là điều quan trọng vì chỉ khi bạn biết mình sẽ đến đấu thì việc lựa chọn con đường và cách đi lúc này mới thật sự có ý nghĩa.

Lập trình di động: Nếu như bạn muốn gia nhập vào nền kinh tế di động với khoảng 3 tỷ người dùng smartphone. Gần 6 triệu đủ loại ứng dụng di động với đa số các lĩnh vực. Hiện nay rất nhiều ứng dụng không ngừng gia tăng cũng như nhu cầu cao như: app quản lý nhà trọ, ứng dụng bán hàng, app giải trí, ứng dụng đọc sách, ứng dụng phân tích, thiết kế app di động,…

Lập trình web, web app (ứng dụng web): Internet đang là xu hướng công nghệ hiện nay. Và đi với đó là các website, người dùng sẽ muốn tạo nhiều website để kinh doanh cho họ. Hay bạn muốn tự làm cho mình websie để kinh doanh riêng thì đây cũng là cơ hội cho bạn.

Chuyên viên ứng dụng, hệ thống thông tin: Một doanh nghiệp lớn sẽ đi liền với đó là các phần mềm quản lí như: Kế toán, nhân sự, bán hàng, quản lý kho,… Hay là hệ thống giải pháp phần mềm quản lý tổng thể như phần mềm ERP, CRM, quản lý bệnh viện, trường học. Đây có thể xem là môi trường tốt cho quản lý dự án, phân tích, quản trị cơ sở dữ liệu.

Lập trình còn làm gì được nữa?

Kiểm thử phần mềm: Một chương trình hoàn thiện cần phải được kiểm tra thử trước khi xuất bản. Đây cũng là một công việc có nhiều yếu tố như lớp thư viện hệ thống, hệ điều hành, phần cứng máy tính, tốc độ đường truyền.

Chuyên gia Big Data: Công việc của bạn là thực hiện các xử lý trên tập dữ liệu rất lớn và phức tạp mà các hệ thống xử lý dữ liệu truyền thống không thể đáp ứng được. Đây cũng là lĩnh vực cũng đang rất hút nhân sự khi dữ liệu lưu trữ ngày càng lớn.

Lập trình OIT: Lúc này bạn sẽ lập trình trên các thiết bị, vi mạch,… điều khiển, kết nối chúng lại với nhau.

Học lập trình – Bạn sẽ bắt đầu với ngôn ngữ nào

học ngôn ngữ lập trình nào

Giờ cũng đã đến lúc bạn lựa chọn cho mình một ngôn ngữ lập trình riêng để học. Nhưng bạn lại không biết mình nên bắt đầu với ngôn ngữ nào với hàng chục ngôn ngữ hiện nay. Tuy nhiên chỉ có 10 ngôn ngữ lập trình mà bạn nên biết và nên theo học bởi độ phổ biến rộng rãi của nó.

Để có thể biết được các ngôn ngữ tốt nhất hiện nay. OnSoft đã có một bài đăng về Top 10 ngôn ngữ lập trình nên học 2019. Các bạn có thể tham khảo và chọn ra ngôn ngữ thích hợp cho mình hoặc bạn có thể tham khảo thêm trang web: freelancervietnam.vn đây là trang web chuyên về cung cấp thông tin, tài liệu lập trình và phần mềm liên quan.

Bắt đầu từ đâu khi bắt đầu nhập môn lập trình

Cho dù bạn đã xác định rõ các mục tiêu, phương hướng học tập của mình và con đường phát triển trong tương lai, tuy nhiên bạn vẫn chỉ là một “tay mơ” trong vừa mới bắt đầu, để có thể từng bước học thật tốt một ngôn ngữ lập trình nào đó, việc bắt đầu với các khóa học sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn, chọn một trung tâm để ghi danh học hoặc đơn giản là đăng ký ngay một tài khoản trên các website bán khóa học online về lập trình hoặc các nền tảng web-app Elearning để có những định hướng, kiến thức cơ bản trước khi bắt đầu nghiên cứu, học tập sâu hơn.

Đó là những chia sẻ về ngôn ngữ lập trình và cách học. Chúc các bạn có được những thông tin cần thiết cho bản thân mình.