Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, nghê lập trình viên đang được nhiều người chọn lựa. Bạn đã cập nhật được ngôn ngữ nào nên học lập trình web cho năm nay chưa?. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra top 10 ngôn ngữ lập trình nên học trong năm 2019 để bạn tham khảo nhé.

1. Ngôn ngữ lập trình Python

ngôn ngữ lập trình python

Đứng trong danh sách top 10 ngôn ngữ lập trình nên học trong năm 2019 phải kể đến Python. Đây là ngôn ngữ lập trình đang phát triển và có xu hướng được nhiều người chọn lựa trong nhiều năm tới. Bạn sẽ gặp Python ở đa số web applications, network servers, desktop apps, media tool, machine learning…

Python rất hữu ích cho những dịch vụ back-end và API. Hơn nữa, những framework dựa trên Python như Turbo Gear, Pyramid và Django cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Không chỉ thế, Python còn là sự lựa chọn thông minh cho những bạn mới học về lập trình bởi nó là ngôn ngữ cấp cao đơn giản, dễ hiểu và dễ đọc. Theo thống kế của website PYPL, lượng người theo học Python đang dẫn đầu đấy và các công ty lập trình chuyên nghiệp như https://mona.solutions/ hay Groove Technology Software luôn tìm kiếm nhân lực có thể đáp ứng yêu cầu về Python

2. JavaScript

javasript

Nếu muốn trở thành software developer bạn phải dùng đến JavaScript. Đây là lý do tại sao ngôn ngữ lập trình này được nhiều người mới bắt đầu lựa chọn học. Theo một số khảo sát của Stack Overflow thì JavaScript trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất trong 6 năm qua. Dân lập trình viên sử dụng JavaScript tính riêng trong năm 2018 rơi khoảng gần 70% trong tổng số người được khảo sát.

Lý do khiến JavaScript được nhiều người chọn lựa bởi nó thân thiện với đa số các trình duyệt web, tăng độ mượt mà cho người sử dụng và có nhiều cú pháp linh hoạt. Mặc dù đây là ngôn ngữ dành cho Front-end nhưng JavaScript vẫn được dùng cho Back-end thông qua Node.js

Một số điểm cộng cho ngôn ngữ JavaScript:

– Có thể biên dịch bằng HTML

– Đơn giản, dễ học hơn các ngôn ngữ lập trình khác.

– Dễ phát hiện và sửa lỗi.

– Có thể được dùng để kiểm tra input và giảm tình trạng kiểm tra thủ công khi truy xuất qua database.

3. Ngôn ngữ lập trình PHP

ngôn ngữ lập trình PHP

PHP được viết tắt từ “Hypertext Preprocessor”, đây là ngôn ngữ lập trình đa mục đích. Nó là ngôn ngữ lập trình kịch bản được chạy ở phía server nhằm tạo ra mã HTML trên cilnet. PHP đã trải qua khá nhiều phiên bản và được tối ưu tốt nhất cho các ứng dụng web.

Lúc đầu, PHP chỉ được sử dụng với mục đích duy nhất là theo dõi truy cập đến trang cá nhân của người tạo ngôn ngữ PHP. Tuy nhiên, đến nay có hơn 80% tổng số 10 triệu web trên thế giới đều dùng PHP.

Phần lớn các website hiện nay đa số là sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP để thiết kế web. Trong đó có công ty OnSoft, chuyên thiết kế web bằng PHP. Với thiết kế web chuyên nghiệp, được đầu tư kỹ lưỡng và bài bảng. Chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao cho khách hàng.

Hạn chế của ngôn ngữ này là cấu trúc ngữ pháp không được gọn và đẹp mắt như ngôn ngữ khác và nó chỉ có thể hoạt động trên các ứng dụng trọng web. Tuy vậy, cũng phải kể tới những điểm mạnh ngôn ngữ PHP mang lại như:

– Sử dụng miễn phí.

– Cấu trúc đơn giản.

– Thư viện đa dạng, phong phú và có cộng đồng hỗ trợ lớn.

– Cơ hội việc làm lớn với mức lương hấp dẫn.

– Có nhiều công cụ miễn phí hỗ trợ lập trình PHP, tham khảo thêm tại http://free-php-editor.com/

4. Swift

swift

Nếu định hướng của bạn là tham gia phát triển những ứng dụng di động iOS hoặc Mac OS thì ngôn ngữ Swift rất tiềm năng cho sự nghiệp với mức lương hậu hĩnh.

Swift là ngôn ngữ tương đối mới, được phát hành vào năm 2014, rất thân thiện và tạo cảm giác dễ chịu cho người sử dụng. Mặc dù nó được phát triển dựa trên cấu trúc của Objective-C nhưng ngôn ngữ Swift được đánh giá cao hơn, nhanh, an toàn, dễ đọc và dễ debug hơn. Là ngôn ngữ dễ dàng xây dựng các phần mềm quản lý nhà trọ trên điện thoại, app quản lý, app học tập,…

Swift là một ngôn ngữ tĩnh, tức là XCode sẽ kiểm tra lỗi cho bạn, vì thế bạn có thể dễ dàng theo dõi hơn trong quá trình hoạt động và testing. Một số ưu điểm của ngôn ngữ này:

– Tốc độ xử lý nhanh.

– Code dễ đọc và ngắn gọn, giúp đẩy nhanh quá trình phát triển ứng dụng.

– Quản lý bộ nhớ tốt.

– Swift là mã nguồn mở.

5. Kotlin

kotlin

Theo khảo sát của Stack OverFlow năm 2018 thì Kotlin là ngôn ngữ lập trình thứ hai được yêu thích. Ban đầu, nó được phát triển bởi JetBrains, được tương tác với Java và không có giới hạn. Vì thế, Kotlin được sử dụng phổ biến mọi nơi để phát triển máy chủ, ứng dụng Android và nhiều hơn nữa.

Sau một thời gian sử dụng ngôn ngữ Kotlin, các nhà phát triển ứng Android đã ngay lập tức yêu thích nó. Năm 2017, Google đã chính thức chọn Kotlin sẽ là ngôn ngữ dùng phát triển Android. Bởi chính việc Kotlin hoạt động tối ưu với tất cả các thư viện và framework Java hiện có đem lại hiệu năng tốt nhất.

6. Ngôn ngữ lập trình C ++

Ngôn ngữ lập trình C++

C ++ là ngôn ngữ được ra đời năm 1985, tuy nhiên vẫn mang lại hiệu quả cao và được tin tưởng sử dụng. Nó là cảm hứng mạnh mẽ cho sự ra đời của nhiều ngôn ngữ khác như C#, Javam Objective-C… Thậm chí, bây giờ mỗi khi cần xây dựng ứng dụng high-performance thì đây vẫn là sự lựa chọn hàng đầu.

Microsoft đã chính thức công bố bộ ngôn ngữ .NET được phát triển dựa trên nền tảng của ngôn ngữ C++ ban đầu, chính vì vậy mà nhiều lập trình viên chuyên nghiệp đã chia sẻ nhiều tip giúp các newbie đã quen với C++ có thể nhanh chóng học .NET, nếu như bạn cũng quan tâm đến ngôn ngữ này thì có thể tham khảo thêm nhiều hơn tại dotnettipoftheday.org với những bài chia sẻ cực kỳ bổ ích về ngôn ngữ .NET.

Google Chrome và Microsoft Windows chính là hai dự án nổi tiếng được tạo nên từ C ++ và đa số các trang web của Amazon cũng được viết bằng ngôn ngữ này.

7. TypeScript

typescript

 

TypeScript là ngôn ngữ lập trình được thiết kế nhằm phát triển ứng dụng JavaScript theo quy mô lớn. Năm 2018 được đánh giá là năm thành công của ngôn ngữ này khi cộng đồng của TypeScript càng trở nên rộng hơn. Điều đặc biệt là TypeScrip không chỉ dành cho nhà phát triển front-end mà còn sử dụng được cho cả back-end. Tạo ứng dụng di động hybird, thiết kế neural network và điều khiển cả robot.

Do đó không có gì ngạc nhiên khi ngôn ngữ TypeScript trở thành nền tảng cho các framework JavaScript, ngay cả ông lớn Google cũng quyết định dùng nó trong Angular.

8. Java

java

Hẳn khi nhắc đến Java bạn đã từng nghe “viết một lần chạy mọi nơi”. Code của ngôn ngữ này làm việc lý tưởng cho mọi thiết bị và hệ điều hành, miễn là được cài đặt Java Runtime Environment.

Java là ngôn ngữ lập trình quen thuộc, được tạo bởi James Gosling vào những năm 1991. Nó tương thích với mọi nền tảng nên được rất nhiều người chọn lựa. Học Java rất dễ dàng và không tốn chi phí nào. Cộng đồng người dùng Java cực lớn sẽ hỗ trợ bạn những lúc cần. Đồng thời, công việc cho lập trình viên Java cũng rất phong phú và hấp dẫn.

9. F #

F

F# là ngôn ngữ ban đầu phát triển bởi F # Software Foundation. Từng có một thời gian F# khá im ắng nhưng theo khảo sát mới nhất hiện nó là ngôn ngữ có mức lương cao nhất so với những ngôn ngữ lập trình khác. F # được sử dụng làm ngôn ngữ cơ sở hạ tầng chung đa nền tảng, nó có thể tạo mã GPU và mã JavaScript.

10. Go

Go là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Google và tối giản như Python nhưng lại hiệu quả như C++. Hơn nữa, Go còn cung cấp các tính năng tối ưu để viết concurrent program. Go hiện là giải pháp cực kỳ hữu hiệu cho các nhà phát triển ứng dụng. Khi mà các ứng dụng đa lõi đang có xu hướng phát triển.

Trên đây là tổng hợp top 10 ngôn ngữ lập trình nên học trong năm 2019OnSoft muốn chia sẻ. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ từng ngôn ngữ để có sự lựa chọn phù hợp. Chúc bạn thành công!