Trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay, lĩnh vực công nghệ thông tin rất quan trọng trong mọi khía cạnh đời sống. Chính vì vai trò quan trọng của nó, những người làm việc trong lĩnh vực này, đặc biệt là lập trình luôn được trả mức lương và phúc lợi rất cao. Do đó, ngày càng nhiều bạn trẻ chọn theo đuổi lĩnh vực lập trình này. Để bắt lĩnh vực này, bạn phải bắt đầu từ việc chọn ngôn ngữ lập trình và phần mềm lập trình cho mình. Dưới đây là top 4 phần mềm lập trình tốt nhất dành cho người mới bắt đầu theo danh sách của https://mona.software/ mà Onsoft muốn giới thiệu đến bạn.

Top 4 phần mềm lập trình tốt nhất dành cho người mới bắt đầu

PHP Designer

PHP Designer là một phần mềm lập trình cho các tín đồ của ngôn ngữ PHP, dùng để tích hợp hoặc chỉnh sửa ngôn ngữ lập trình này, phân tích và xuất ứng dụng lẫn website tạo bởi ngôn ngữ PHP cũng như các ngôn ngữ web khác. Với những lập trình viên lâu năm lẫn những người mới vào nghề, chắc hẳn ai cũng biết PHP chính là ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất thế giới, do đó PHP Designer chính là công cụ đắc lực được yêu thích để tạo nên những sản phẩm lập trình hoàn hảo. Nó là thành quả của Michael Pham – một người Quốc tịch Việt Nam và Đan Mạch phát triển vào năm 1998, giúp người lập trình tạo, chỉnh sửa, xóa lỗi PHP, HTML5, CSS3 và JavaScript và đồng thời tăng tốc độ mã hóa các dòng lệnh. Một ưu điểm của phần mềm này chính là hỗ trợ đa framework (Zend, CodeIgniter, Yii, Symfony, Prado…) và đa ngôn ngữ (trên 20 ngôn ngữ khác nhau).

Phần mềm PHPDesigner
Phần mềm PHPDesigner

NotePad++

Notepad++ hay còn được gọi là Note Plus,  là một sản phẩm thuộc tập đoàn Microsoft Windows dùng để soạn thảo văn bản và mã nguồn có hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như: ASP, PHP, Jsp, C#, Python, Java,… Với Notepad++ các lập trình viên có thể dễ dàng nhận biết và quản lý các câu lệnh, bookmark, gợi ý các hàm trong khi viết code, tìm và thay thế theo biểu thức chính quy, chia màn hình, tìm kiếm thư mục chuyên sâu… và nhiều tính năng nâng cao khác. Đây là một phần mềm tạo lập code hỗ trợ khá tốt cho lập trình hướng đối tượng. Dù chỉ hỗ trợ trên hệ điều hành Microsoft Windows nhưng bạn vẫn có thế dùng Notepad++ để có thể làm việc trên Linux hay Mac OS X, bằng cách sử dụng Wine.

Sublime Text

Nếu như Microsoft Windows có trình soạn thảo mã nguồn chủ lực là Notepad++, PHP có PHP Designer thì Python cũng có trình soạn thảo mã nguồn đa nền tảng là Sublime Text do Jon Skinner viết nên vào tháng 1/2008. Sinh sau đẻ muộn so với các đàn anh, nhưng phần mềm nhanh chóng chiếm được ưu thế nhờ ưu điểm vượt trội nằm ở khả năng hoạt động mượt mà, gọn nhẹ, chiếm ít tài nguyên máy, hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình, hỗ trợ rất nhiều như plugins, snippets, code auto complete, highlight beautiful, tùy biến giao diện, phím tắt và đặc biệt sở hữu cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ và đông. Ngoài ra, Sublime Text có có giao diện trực quan bắt mắt, chức năng nâng cao mạnh mẽ có thể mở rộng sang Package Control, cài đặt dễ dàng, nhiều extensions giúp bạn phát triển nhanh các các dự án PHP dựa trên các OpenSource framework như Laravel, CakePHP…

Phần mềm Sublime Text
Phần mềm Sublime Text

Dreamweaver

Chắc hẳn phần mềm này là lựa chọn quen thuộc dành cho những lập trình viên khi mới chập chững bước vào lĩnh vực viết code, bởi nó được hầu hết các trường Cao đẳng, Đại học hay Trung tâm đào tạo dạy nghề… đem vào áp dụng để giảng dạy cho sinh viên. Dreamweaver là một phần mềm phát triển web độc quyền của hang Adobe Inc bằng phương pháp kéo thả giao diện.  Ngoài ra Dreamweaver còn cung cấp những tính năng để viết code với đầy đủ các công cụ bao gồm thẻ tag, các phần tử khung của một trang web hay viết code, bảng mã màu, thanh công cụ… Phần mềm này hỗ trợ đầy đủ các ngôn ngữ lập trình như PHP, CSS, Javascript, ASP, PHP hay XML…

Những yếu tố cần thiết để lập trình một phần mềm

Lập trình viên là một công việc lương cao và đầy hứa hẹn. Tuy nhiên nó cũng có những thách thức riêng, mà đòi hỏi những người làm trong nghề phải trau dồi những tố chất sau:

Kỹ năng chuyên môn: chắc chắn đó là yếu tố cốt lõi và cần thiết để quyết định sự thành công của một người học lập trình. Kỹ năng chuyên môn, phải biết áp dụng nó vào thực tế. Ngoài ra, bạn cần thông thạo về các ngôn ngữ lập trình phổ biến, các phần mềm lập trình phổ biến như Sublime Text, Bugnet, Dreamweaver,… cũng là điều không thể thiếu khi lập trình phần mềm.

Sự tỉ mỉ, cầu toàn và kiên nhẫn: Chắc hẳn bạn cũng rõ nghề lập trình là phải làm việc với những ký hiệu, con số khô khan và phức tạp. Chính vì tính chất đó của nghề lập trình đòi hỏi các lập trình viên phải tập trung cao độ, cẩn thận đến từng chi tiết. Những áp lực khá lớn trên đè nặng trên vai một người lập trình khiến khá nhiều người không thể theo đuổi nghề này đến cùng, Cũng như ngành kỹ thuật khác, một lỗi nhỏ bất kỳ trong quá trình làm việc sẽ dẫn đến những sai lầm và khiến sản phẩm thất bại. Đặc biệt muốn khắc phục cần tốn khá nhiều thời gian và công sức. Một bí quyết dành cho lập trình viên khi phải làm việc căng thẳng là nghe những giai điệu không lời, những bản nhạc mộc mạc từ sáo trúc để thư giãn đầu óc, đây cũng là phương pháp mà có một số công ty lập trình đã áp dụng cho nhân viên của mình, điển hình như công ty mona media là một công ty chuyên thiết kế và lập trình cũng đã áp dụng phương pháp này và kết quả nhận lại rất tích cực.

Tinh thần làm việc nhóm: Như bạn biết để tạo nên một sản phẩm lập trình đòi hỏi không chỉ có công sức của một cá nhân mà còn cả một tập thể. Bởi chỉ có làm việc tập thể mới có thể huy động tối đa những ý kiến cá nhân, sự sáng tạo cũng như khơi dậy tinh thần làm việc của mỗi thành viên. Thông qua làm việc nhóm, các thành viên sẽ có cơ hội học hỏi, trao đổi những ý tưởng riêng của mình để cùng thống nhất tạo nên một phần mềm.

yếu tố của lập trình viên
Lập trình viên đòi hỏi kỹ năng làm việc nhóm

Đảm bảo phần mềm có tính ứng dụng cao: Dù bất kể bạn viết nên một chương trình đơn giản hay phức tạp thì cần nhớ mục đích cuối cùng của nó vẫn là ứng dụng vào cuộc sống. Để nó có thể ứng dụng dễ dàng vào thực tế, sản phẩm đó đòi hỏi phải dễ sử dụng, hữu ích với người dùng.

Trên đây là một số phần mềm và lời khuyên dành cho các lập trình viên đang muốn tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực này. Chúc bạn sẽ tìm ra phần mềm ưng ý cho bản thân mình.