Nếu bạn là một lập trình viên web, web developer thì chắc chắn bạn cần phân biệt được web tĩnh và web động. Hoặc nếu bạn đang muốn thiết kế website mà không biết phải thiết kế web nào trong 2 web này. Thì bài viết sau đây chúng tôi đã tổng hợp được từ những công ty lập trình hàng đầu sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về vấn đề này.

Web tĩnh là gì?

Web tĩnh là trang web sử dụng hoàn toàn ngôn ngữ HTML hoặc DHTML Sau khi tải trang HTML từ máy chủ xuống, trình duyệt sẽ biên dịch mã và hiện thị nội dung trang web. Người dùng không thể tương tác được với web. No được thiết kế các website có nội dung ít cần thay đổi cập nhật. Phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ mới làm quen với internet.

web tĩnh

Ưu điểm của website tĩnh:

Tốc độ truy cập có thể nói là nhanh vì là những file HTML. Nhanh hơn trang web động, không phải tời gian trong việc truy vấn cơ sở dữ liệu như website động

Chi phí đầu tư thấp bởi website này tương đối giá rẻ. Do không phải xây dựng nhiều cơ sở dữ liệu

Có thể sáng tạo và thiết kế mới lạ theo ý của designer. Trình bày ấn tượng và lôi cuốn người xem hơn web động

Thân thiện với bộ máy tìm kiếm google

Website tĩnh có nhược điểm:

Nó thì khó khăn trong việc thay đổi cập nhật thông tin và quản lý nội dung

Khó nâng cấp bảo trì bởi vì nâng cấp trang web tĩnh hầu như phải làm lại trang web đó.

Không được linh hoạt và không thân thiện người dùng. Nó chỉ có nội dung được thiết kế sẵn nên nếu người truy cập tăng thì sẽ không đáp ứng được.

Website động là gì?

Website động là tập hợp các dữ liệu số hóa được tổ chức thành cơ sở dữ liệu, các dữ liệu số hóa được gọi ra trình diễn trên các trang web dưới dạng văn bản, âm thanh, hình ảnh. Xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu còn website tĩnh thì không có những thứ đó.

Website động có tính tương tác với người dùng. Bạn sẽ dễ dàng quản trị nội dung trang web của mình thông qua các phần mềm hỗ trợ mà không nhất thiết phải có kiến thức về ngôn ngữ lập trình website.

Trang web này được các chuyên gia lập trình, dử dụng các ngôn ngữ lập trình tạo ra mã nguồn dựa theo yêu cầu của trang web.

Nếu bạn muốn làm web tin tức, website bán hàng hay giới thiệu sản phẩm công ty thì đây là sự thích hợp cho bạn

web động

Ưu điểm của website động:

Dễ dàng nâng cấp và bảo trì

Có thể xây dựng được được các trang web lớn

Được dùng với sự tương tác cao tới từ người dùng

Dễ dàng quản lý nội dung

Website động có nhược điểm

Bạn sẽ tốn kha khá chi phi để làm website này

Bạn sẽ cần thêm nhân sự chuyên ngành để hiểu rõ và làm ra website lớn

Ngoài ra web động còn có những tính năng vượt trội so với web tĩnh như:

Có thể nói, website động là một bước tiến lớn trong lĩnh vực thiết kế website hiện đại, với nhiều tính năng mới được cập nhật cho tất cả các bên người dùng, giúp website tương tác tốt hơn với người dùng, khách hàng, hỗ trợ nhiều công việc trong kinh doanh hơn. Một số tính năng mà web động hoàn toàn vượt trội so với web tĩnh:

Inner Search: Giúp người dùng chuyển nhanh đến trang mà người dùng muốn tìm kiếm

Member Account: Khách hàng có một tài khoản riêng cho họ. Họ có thể truy cập theo mức độ quyền hạn của ho. Chúng ta vì thế có thể thu được lợi nhuận từ thu phí hội viên hoặc phân cấp nội bộ từ xa.

Booking Engine: Nếu trước đây việc booking online còn rất xa lạ với người dùng internet thì với công nghệ hiện nay, những tính năng như booking engine được tích hợp khi thiết kế website du lịch hay khách sạn đã quá quen thuộc, người dùng có thể tiến hành booking online trực tiếp ngay trên web.

Shopping Cart: Giúp cho việc mua bán online được thực hiện thông qua giả định tích chọn và bỏ chọn món hàng. Nhờ đó khách hàng có thể cộng số tiền phải thanh toán. Các thông tin liên quan đến món hàng sẽ được cập nhật vào tài khoản người mua. Xác định công nợ, thanh toán.

Online Payment: Giúp cho việc buôn bán trên mạng được khả thi hơn. Tiền trao đổi sẽ tiện lợi và hiệu quả hơn.

Forum: Diễn đàn trực tuyến nơi mọi người trao đổi thông tin với nhau. Liên hệ với nhau qua thời gian thực. Không phải liên lạc qua email.

Chi phí để làm web động liệu có đặt hơn web tĩnh?

Tất nhiên vấn đề mà nhiều người quan tâm chính là chi phí để họ có thể sở hữu một website, để trả lời cho câu hỏi web động có đắt hơn web tĩnh hay không, Onsoft chắc chắn với bạn rằng là có? Tuy nhiên mức giá cho một website động chuyên nghiệp vẫn ở mức chấp nhận được, đặc biệt là khi bạn xây dựng website bằng những mã nguồn mỡ như WordPress.

Chi phí làm website.
Chi phí làm website.

Chỉ với 7 triệu đồng, một mức giá hoàn toàn không hề cao, bạn đã có thể thiết kế một website theo mẫu được chọn từ kho giao diện của công ty Mona, những kho theme WordPress được thiết kế lại để phù hợp với từng ngành hàng và sở thích của khách hàng.

Bạn có thể thấy, mức chi phí để sở hữu một web động đầy đủ tính năng không hề quá đắt, thay vì đầu tư nhiều lần cho những web kém chất lượng, tốn kém thời gian lẫn tiền bạc thì sao bạn không làm một web chuyên nghiệp từ những dịch vụ chất lượng được cung cấp bởi công ty thiết kế web Mona Media, đảm bảo bạn sẽ hài lòng với những gì mà bạn nhận được.

Trên đây, OneSoft đã cho bạn hiểu về web tĩnh và web động và so sánh giữa 2 web này. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn lựa chọn đúng những dịch vụ làm website chuyên nghiệp, tránh những dịch vụ “dỏm” kém chất lượng.