Cloud server hay điện toán đám mây là mô hình lưu trữ và chia sẻ dữ liệu được ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về cloud server hay những lợi ích mà công cụ này mang lại. Để hiểu rõ hơn, bạn hãy cùng chúng tôi khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cloud server là gì?

Cloud Server hay còn gọi là điện toán đám mây cloud computing. Đây là mô hình điện toán phát triển dựa trên việc sử dụng công nghệ máy tính dựa vào những kết nối với mạng internet.

Điện toán đám mây cloud server có chức năng làm cầu nối chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị server thông qua internet.

Cloud server là gì?
Cloud server

Đám mây “cloud” ở đây được biết là cách nói ẩn dụ, chỉ những liên kết mạng giữa các máy tính. Những thông tin dữ liệu của máy chủ sẽ được trao đổi thông qua “cloud”. Khi đó, để sử dụng tài nguyên, người dùng cần liên kết với “cloud”. Cơ chế trao đổi thông tin dữ liệu này hoàn toàn khác so với phương thức tải dữ liệu server vật lý truyền thống.

Với cloud server, người dùng có thể nhận được rất nhiều ưu điểm cũng như lợi ích như: giảm chi phí, bảo hành, uptime, dễ dàng phát triển trên nền tảng internet,… Cloud server cũng có đầy đủ các tính năng như một máy chủ vậy lý thông thường, cho phép cài đặt các hệ quản trị dữ liệu SQL, có nhiều phiên bản của SQL đã được giới thiệu tại trang sqladvice.com, tùy vào cách xây dựng và ngôn ngữ lập trình bạn hướng đến mà có thể cài đặt theo chủ ý cá nhân.

Ưu điểm của cloud server?

Một số ưu điểm cụ thể và nổi bật nhất bạn có thể thấy ở cloud server:

Dễ dàng quản trị

Dễ quản trị chính là ưu điểm đầu tiên của cloud server. Và đây cũng là điều hấp dẫn người dùng nhất. Bởi lẽ, dù bạn không có quá nhiều kiến thức về máy chủ ảo, bạn vẫn có thể dễ dàng sử dụng điện toán đám mây nhờ có sự trợ giúp của các kỹ thuật viên.

Cloud server dễ dàng quản trị
Cloud server dễ dàng quản trị

Cloud server được thiết kế đơn giản hóa các thao tác quản trị, đáp ứng mọi trình độ quản trị viên. Đây cũng là điều vô cùng phù hợp với mặt bằng chung trình độ quản trị ở Việt Nam.

Nâng cấp và khởi tạo dễ dàng

Khi tiến hành đăng ký sử dụng phần mềm điện toán đám mây, bạn sẽ thấy. việc đăng ký và khởi tạo máy chủ hoàn toàn tự động. Điều này giúp tiết kiệm khá nhiều về thời gian, chi phí. Không những thế, lượng tài nguyên lớn được tạo nên bởi hàng loạt các server mẹ sẽ khiến hệ thống cloud dư thừa thời gian để nâng cấp một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn. Nếu bạn muốn thiết kế website cao cấp hoặc có những dự tính nâng cấp web trong tương lai thì nên cân nhắc sử dụng Cloud Server để thuận tiện hơn trong tương lai.

Tính ổn định cao

Cloud server sở hữu một tốc độ truyền tải đáng gờm và đặc biệt ổn định. Ngay cả trong trường hợp có số lượng lớn người dùng cùng một thời điểm người dùng sử dụng băng thông không chia sẻ và có trả phí thì vẫn có thể chạy một cách bình thường.

Tốc độ xử lý vượt trội

Máy chủ server cũng sử dụng 100% ổ cứng SSD cache cùng với đường truyền vào lên tới 16 bps, kết hợp với công nghệ lưu trữ dữ liệu phân tán rất nhiều ổ cứng khác nhau. Điều này giúp cho việc xử lý thông tin, dữ liệu cũng như hoạt động truyền đi được thực hiện nhanh chóng hơn.

An toàn & bảo mật cao

Hệ thống cloud server luôn được bảo mật, không bị mất dữ liệu do bất kỳ lỗi, kể cả ổ cứng có vấn đề. Cùng với việc lưu trữ phân tán dữ liệu thành nhiều bản khác nhau, cơ chế kiểm tra lại sẽ đảm bảo loại bỏ tối đa việc hỏng hóc dữ liệu.

An toàn bảo mật
Tình an toàn bảo mật cao từ hệ thống điện toán đám mây

Đặc biệt hơn, cloud server còn có hệ thống bảo mật nhiều lớp, bảo vệ thời gian, dữ liệu ra/vào trên hệ thống khi giao tiếp với bên ngoài.

Bên cạnh những điểm nổi bật trên, nhà cung cấp hosting mona host sẽ chỉ ra những đặc điểm khác của cloud server có  như: 

 • Khả năng phòng chống DDOS đơn giản
 • Dễ dàng nhân rộng, kết nối LAN
 • Dễ dàng nâng cấp bằng cách tạo thêm máy chủ ảo mới trong nội bộ
 • Hỗ trợ giảm tài nguyên CPU, RAM, HDD nhanh chóng
 • Quản lý thông qua các giao thức SSH, cổng website, remote desktop
 • Theo dõi các hoạt động như truy cập, truy xuất, lưu lượng,…

Xem thêm: API là gì?

Nhược điểm của cloud server

Mặc dù có khá nhiều ưu điểm, nhưng phần mềm hiện đại này cũng không tránh khỏi những khuyết điểm. Bản thân cloud server tưởng như hoàn hảo nhưng lại mắc phải rào cản về việc bảo mật thông tin. Mặc dù có tính bảo mật cao hơn VPS, nhưng so với các máy chủ riêng thì cloud server vẫn khó mà an toàn. 

Nhưng dù sao, tính tới hiện đại, cloud server vẫn là sự lựa chọn xứng đáng bởi nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn VPS hay máy chủ riêng.

Những thông số cần biết khi thuê cloud server

Nếu bạn đang có dự định thuê cloud server, hãy trang bị đầy đủ cho mình những hiểu biết về máy chủ ảo này. Dưới đây là một số thuật ngữ, thông số cơ bản bạn cần trang bị cho mình:

CPU
Chip xử lý CPU
 • CPU (Central Processing Unit): là gợi nhớ tới ngay các thông số Hz, bộ nhớ đệm, core, số luồng,… Đây là những thông số giúp đảm bảo sự ổn định, giúp máy chủ xử lý nhanh gọn.
 • RAM (Random Access Memory): RAM là dung lượng cần thiết để chạy các tác vụ. RAM càng lớn thì khả năng tiếp nhận và chạy càng nhiều tác vụ. Việc sử dụng RAM bao nhiêu phụ thuộc vào số lượng ứng dụng, yêu cầu RAM của ứng dụng.
 • Storage (Bộ nhớ): Có 2 loại bộ nhớ là HDD và SSD. Trong đó, HDD sử dụng cho các nhu cầu thông thường. Còn SSD sử dụng vào các yêu cầu như đọc ghi nhanh và tốc độ. Như vậy, SSD mạnh và có hiệu suất cao hơn HDD, theo ước tính khoảng 3 – 4 lần.
 • Uptime: Là thời gian hoạt động đảm bảo mức độ của dịch vụ cũng như sự ổn định trong suốt thời gian sử dụng. Có 3 loại uptime chính là: uptime của hệ thống vật lý, của các giải pháp và của Data Center. Thông thường, thời gian uptime của 3 yếu tố trên sẽ ở mức 99,95%.
 • Hỗ trợ kỹ thuật: Dù hệ thống, máy móc nào cũng có hỗ trợ kỹ thuật để giải quyết các vấn đề khi gặp sự cố trong quá trình vận hành, Cloud server cũng không ngoại lệ. Khi thuê máy chủ ảo bên ngoài, bạn cần yêu cầu có dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật , tư vấn và hướng dẫn trong thời gian sử dụng để đảm bảo hệ thống hoạt động một cách trơn tru nhất.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về cloud server. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên thuê cloud server ở đây, hãy đến với Onsoft để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.