Mái tôn gần như là một bộ phận không thể thiếu đối với mỗi công trình. Trong xây dựng thì ta cần tính diện tích của mái tôn để phục vụ cho các mục đích thi công. Tuy nhiên cách tính diện tích mái tôn lợp nhà đúng và chuẩn xác thì không phải ai cũng biết. Đây luôn là thắc mắc của rất người tiêu dùng khi họ bắt đầu lên kế hoạch xây dựng nhà ở cho gia đình của mình. Vì vậy, hôm nay Onsoft sẽ cùng tìm hiểu về cách tính diện tích mái tôn chuẩn xác nhất để mọi người có thể áp dụng cho ngôi nhà của mình.

Vai trò của mái tôn đối với ngôi nhà của bạn

Mái tôn là bộ phận vô cùng quan trọng của một công trình. Dù đó là nhà ở hay các công trình dân sinh khác. Mái tôn che chở và bảo vệ ngôi nhà từ phía trên, giúp cho ngôi nhà luôn bền bỉ với thời gian. Chống chọi lại các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như nắng gắt, gió mạnh, mưa, bão, … Là một nét chấm phá tinh tế cho ngôi nhà của bạn. Giúp ngôi nhà của bạn trở nên đẹp hơn và tạo được phong cách và sự ấn tượng với người khác. Đối với những ngôi nhà có mái hiên hay sân phía trước. Thì mái tôn sẽ giúp tạo ra một không gian mát mẻ, là nơi có thể tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí,…

vai trò của mái tôn

Cách tính diện tích mái tôn

Cách tính diện tích của mái tôn luôn là một thắc mắc mà rất nhiều người muốn giải đáp. Khi bạn biết cách tính diện tích tôn lợp mái thì bạn có thể chủ động dự trù được kinh phí xây dựng, có thể chủ động chọn thời điểm mua tôn trong hoàn cảnh thị trường vật liệu xây dựng biên động liên tục như hiện nay.

cách tính diện tích mái tôn

Nếu ta gọi Chiều dài mái tôn là L1, Chiều dài mặt sàn là L2 thì công thức tính diện tích mái tôn(Smt) là: Smt = L1 x L2 x 2

Bây giờ chúng ta hãy làm một ví dụ sau đây để bạn dễ hiểu hơn về cách tính mái tôn có độ dốc này:

  • Ta có diện tích mặt sàn là Sms = 80 m2.
  • Chiều cao từ đỉnh mái xuống nền nhà là 4m và chiều cao từ đỉnh xuống dốc mái nhà là H = 2m
  • Chiều dài ngôi nhà là L1 = 10m.
  • Chiều rộng ngôi nhà sẽ là R = 80 : 10 = 8m
  • Chiều cao từ đỉnh mái xuống dốc mái hợp với chiều rộng nữa ngôi nhà và dốc mái sẽ tạo thành một tam giác vuông.

Áp dụng định lý Pitago trong tam giác vuông ta có như sau:

  • L1^2 = H^2 + (R : 2)^2 = 2^2 + 4^2 = 20
  • Từ đó ta tính được Chiều dài dốc mái L1 = 4,5m
  • Cuối cùng ta áp dụng công thức tính diện tích mái tôn ở trên, ta có:
  • Smt = L1 x L2 x 2 = 4,5 x 10 x 2 = 90 (m2).

Mấu chốt của cách tính m2 mái tôn chính là bước chiều dài độ dốc của mái tôn. Ngoài cách tính trên thì bạn còn có thể có cách đo mái tôn khác là đo trực tiếp.

Xem thêm: Trực Quan Hóa Dữ Liệu Là Gì Và Những Thông Tin Cần Biết

Những lưu ý khi lợp mái tôn cho ngôi nhà của bạn

Lợp mái tôn đúng kỹ thuật

Lợp mái tôn đúng kỹ thuật là yếu tố quyết định chất lượng mái tôn của ngôi nhà. Để mái tôn của ngôi nhà có tính thẩm mỹ cao và bền chắc theo thời gian. Trước tiên bạn cần thi công mái an toàn và đúng kỹ thuật. Bạn nên lựa chọn những người thợ có nhiều năm kinh nghiệm trong việc lợp mái tôn, tỉ mỉ để tránh những sai sót. Từ đó giảm thiểu tình trạng hư hỏng mái tôn và làm ảnh hưởng đến mái tôn sau này của công trình.

lợp mái tôn đúng kỹ thuật

Vệ sinh sạch sẽ bề mặt tôn trước khi lợp

Để mái tôn của bạn có tuổi thọ kéo dài theo thời gian. Ngoài cách tính diện tích mái tôn lợp nhà chuẩn xác thì yêu cầu kỹ thuật thi công đóng vai trò rất quan trọng. Theo đó, để người tiêu dùng sử dụng mái tôn được bền lâu và an toàn. Trước khi thi công mái nhà nhân công cần kiểm tra và vệ sinh tôn lợp thật sạch sẽ.

vệ sinh sạch sẽ bề mặt tôn

Trong quá trình thi công và hoàn thiện phần mái nhà. Các nhà thầu nên quan sát thợ thầu, kiểm tra, nhắc nhở việc vệ sinh mái tôn vào cuối mỗi ngày thi công. Bằng những dụng cụ lau dọn mềm để dọn những mạt sắt có thể bám vào tôn sau quá trình lợp. Bởi vì nếu không thực hiện công đoạn này. Các miếng tôn sẽ bị các mạt sắt gây ra tình trạng oxi hóa ăn mòn ở các vị trí bám dính. Khiến cho mái tôn xuất hiện các mảng ố vàng. Lâu dần mãi tôn sẽ bị rỉ sét và thậm chí là thủng mái tôn.

Từ đó sẽ làm giảm đi tính thẩm mỹ ban đầu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ cho công trình. Nếu tôn bị dính bẩn thì dùng miếng mút tẩm dung dịch tẩy rửa nhẹ lau chùi. Tránh chùi mạnh vì có thể gây ăn mòn và trầy xước tôn.

Xem thêm: Top 10 công ty thiết kế website spa làm đẹp chuyên nghiệp

Cắt tôn đúng cách và đúng kích thước

Một lưu ý quan trọng để đảm bảo cho mái tôn nhà bạn đẹp và bền theo thời gian. Bạn cần phải cắt tôn đúng cách và đúng kích thước. Trước khi cắt tôn, bạn nên đo đạc các mảng tôn một cách kỹ lưỡng. Ghi chú cẩn thận để có thể cắt những miếng tôn đúng kích thước. Kỹ thuật cắt tôn cũng rất quan trọng. Sẽ ảnh hướng đến miếng tôn được cắt ra xấu hay đẹp, có đúng kích thước cần cắt hay không.

Vì vậy  chúng ta nên sử dụng dụng cụ cắt tôn chuyên dụng. Cụ thể là chúng ta nên dùng máy cắt bằng điện hoặc kìm cắt tay. Không được dùng các loại lưỡi Cacbon để tránh gây ra nhiều mạt sắt sẽ gây hư hỏng lớp mạ.

cắt tôn đúng kích thước

Sử dụng keo để dán mí ghép tôn

Vai trò của mái tôn là để bảo vệ ngôi nhà của bạn. Đặc biệt là khi trời mưa, chúng ta cần phải thi công mái tôn kín và không để lại những kẽ hở hay lỗ thủng trên mái tôn. Vì vậy trong quá trình thi công mái tôn. Chúng ta cần chú ý đến các điểm nối giữa những mảng tôn với nhau. Hay những điểm nối giữa tôn và những bộ phận khác.

Chúng ta nên sử dụng keo silicon để dán lại những chỗ nối này. Có một điều cần lưu ý khi chọn keo nối mí tôn. Là nên sử dụng loại trung tính (trên hộp silicon được ghi chữ Neutral). Đây là loại keo dán tôn không thấm nước và không ăn mòn tôn. Không nên sử dụng loại keo silicon (trên hộp có chữ acid) vì các axit sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn tôn.

sử dụng keo dán

Xem thêm: Kinh nghiệm thiết kế website khách sạn 5 sao chuyên nghiệp

Không sử dụng các loại tôn có thể gây ăn mòn

Để sự bảo vệ của mái tôn cho ngôi nhà của bạn thêm phần chắc chắn. Bạn không nên sử dụng những loại tôn được làm từ các loại vật liệu. Như dây gang, dây đồng, dây sắt hay gỗ có dung dịch bảo quản. Vì đây là những loại vật liệu rất dễ bị oxi hóa. Nếu mái tôn bị oxi hóa sẽ gây hiện tượng rỉ sét cho tôn, lâu ngày tôn bị bào mòn và sẽ dẫn đến tình trạng thủng tôn. Thay vào đó bạn nên sử dụng những vật liệu được làm từ nhôm. Vì nó không xảy ra phản ứng hóa học với oxi ở điều kiện thường. Từ đó mái tôn của ngôi nhà sẽ được bền lâu hơn theo thời gian.

không sử dụng tôn dễ ăn mòn

Sử dụng các loại tôn có chất lượng cao

Mái nhà là khu vực hứng chịu trực tiếp và nặng nề nhất từ các yếu tố thời tiết. Như nắng, mưa, các tác nhân axit, oxi hóa, nồng độ muối trong hơi ẩm, không khí… Đây cũng là vị trí bảo vệ cho toàn bộ ngôi nhà của bạn từ ngoại đến nội thất bên trong. Cũng như sự an toàn về sức khỏe cho gia chủ và toàn bộ gia đình.

sử dụng tôn chất lượng cao

Vậy nên, khi chúng ta lựa chọn sản phẩm tôn lợp mái cho các công trình. Nên tìm hiểu thêm các thông tin gợi ý từ các chủ thầu hoặc người thân. Hoặc bạn có thể tham khảo công ty CP Vật Liệu Xanh Green BM. Đơn vị chuyên cung cấp các loại tôn nhựa chính hãng, chất lượng tốt nhất hiện nay. Bạn có thể xem các sản phẩm tôn nhựa PVC, tôn nhựa lấy sáng,… qua website https://tonngoinhua.vn/

Bài viết trên vừa chia sẻ cách tính diện tích mái tôn cũng như các thông tin liên quan về mái tôn. Để có một mái tôn vững chắc và đẹp theo thời gian thì bạn cần biết cách tính diện tích mái tôn. Từ đó bạn có thể chủ động trong việc dự trù kinh phí, chọn loại tôn lợp mái. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn.

Xem thêm: Làm thế nào để thiết kế website thời trang, may mặc ấn tượng?