Bất kỳ một doanh nghiệp nào khi vận hành website cũng phải bỏ ra một khoản chi phí để thuê các dịch vụ marketing, vận hành và duy trì web. Tùy thuộc vào mục đích và gói dịch vụ mà doanh nghiệp đăng ký thì sẽ có những khoản chi phí duy trì website khác nhau.

Nhìn chung doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí theo định kỳ để duy trì hoạt động của web. Hãy cùng tìm hiểu về các khoản chi phí duy trì website đó cùng Onsoft ở bài viết sau đây nhé.

Chi phí duy trì website là gì?

Chi phí duy trì website là khoản chi phí mà khách hàng phải bỏ ra nếu muốn duy trì gói dịch vụ đã mua cho website của mình. Các khoản phí này được nêu rõ khi doanh nghiệp tiến hành mua các gói dịch vụ từ những công ty cung cấp.

Trong phần mục của khoản phí này mà bạn phải chi trả bao gồm các phí duy trì tên miền, SSL, nâng cấp và bảo dưỡng, hosting,…

Các gói dịch vụ của những nhà cung cấp khác nhau sẽ có những điều khoản và mức giá khác nhau. Có nhiều gói sẽ yêu cầu trả phí theo tháng hay nửa năm một lần, cũng có những gói dịch vụ trả 3 tháng 1 lần.

Doanh nghiệp sẽ chọn gói dịch vụ theo quy mô và mục đích mà doanh nghiệp muốn đạt được. Nếu như không thanh toán phí định kỳ thì tất cả những gì liên quan đến website sẽ không hoạt động được nữa.

chi phí duy trì website

Chi phí duy trì trang Web bao gồm những gì?

Phí duy trì trang web có rất nhiều nhưng chủ yếu vẫn gồm những thành phần chi phí chính. Để tìm hiểu rõ hơn về các chi phí duy trì website này bạn hãy theo dõi nội dung sau đây nhé:

Chi phí duy trì Hosting cho Website

Một loại phí mà bất kỳ doanh nghiệp nào có hệ thống web đang hoạt động đều phải chi trả đó là chi phí thuê Hosting. Cũng giống như bao loại phí dịch vụ khác, khi bạn sử dụng dịch vụ càng tốt thì mức giá càng cao. Với phí duy trì Hosting thì dung lượng và quy mô của website càng lớn thì chi phí duy trì website đó càng cao.

Lưu lượng của các web phụ thuộc vào dữ liệu mà nó cung cấp và số lượng người truy cập. Do đó doanh nghiệp có thể lựa chọn gói dịch vụ phù hợp trước, dần dần mở rộng vùng dữ liệu sau. Theo ước tính với những web có khoảng 1000 lượt truy cập mỗi tháng thì mất 588.000 đồng cho 1 năm duy trì phí Hosting.

Trên thị trường từ các đơn vị cung cấp hosting hiện nay mức giá duy trì hosting dao động từ 588.000 đến 3.588.000 đồng trong 1 năm. Công ty nên cân nhắc khi chọn mua gói dịch vụ cung cấp hosting để không gây ra tình trạng dư thừa gây lãng phí.

Với những doanh nghiệp nhỏ, hoạt động một website có thể lựa chọn những gói hosting rẻ hơn và nâng cấp khi thích hợp. Doanh nghiệp có thể lựa chọn các gói VPS Hosting giá rẻ, mua VPS giá rẻ, Web Hosting Business… đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ để tiết kiệm chi phí.

phí duy trì website là bao nhiêu

Phí gia hạn tên miền cho Web

Mỗi một website khi đăng ký đều lựa chọn đăng ký dưới một tên miền riêng để hoạt động và phân biệt với nhau. Chi phí cho việc duy trì tên miền của web còn thuộc vào tên miền là gì: tên miền tại Việt Nam hay tên miền nước ngoài, tên miền một hay thứ cấp.

Có rất nhiều dạng tên miền và phổ biến mà người dùng có thể thấy tại các đuôi trang web như .com, .vn, .org, .net, … 

Nếu như doanh nghiệp mới thành lập website riêng cho công ty thì phải bỏ ra một số tiền ban đầu để thuê thiết kế và tạo tên miền cho web.

Các mức giá để thiết kế web thì vô cùng nhiều tùy thuộc vào quy mô và các chức năng mà người dùng mong muốn, từ vài triệu đến chục triệu đồng.

Để website hoạt động một cách hiệu quả và tối ưu chi phí bỏ ra thì doanh nghiệp cần nghiên cứu thật kỹ về lĩnh vực hoạt động và thị trường mục tiêu rồi lựa chọn tên miền phù hợp.

Cách tốt nhất doanh nghiệp cung cấp tất cả các thông tin cần thiết cho đơn vị thiết kế để họ giúp doanh nghiệp tìm đúng tên miền hoạt động hữu ích nhất.

chi phí duy trì website gồm những gì

Chi phí duy trì website an toàn và tăng độ nhận diện – Chứng chỉ SSL

Khi các website hoạt động muốn hiệu quả và an toàn sẽ phải mua và đăng ký chứng chỉ SSL. Loại chứng chỉ này cũng giống như các gói dịch vụ khác có nhiều mức giá được thể hiện bởi các chức năng mà nó cung cấp. Do đó doanh nghiệp phải bỏ ra một khoản phí để duy trì SSL hàng năm.

Chứng chỉ SSL không chỉ tạo nên một nền tảng an toàn cho toàn hệ thống kết nối web với máy chủ, mà còn giúp tăng độ nhận diện, website lọt top tìm kiếm trên Google.

Vì vậy việc đầu tư chứng chỉ SSL là một khoản chi phí duy trì website vô cùng cần thiết. Hiện nay bảng giá chứng chỉ SSL có giá từ 219.000 đến 7.299.000 đồng/năm.

Các gói được phân chia theo các mức độ từ thấp đến cao tùy thuộc vào giá trị của dịch vụ. Doanh nghiệp nên lựa chọn gói SSL phù hợp vì không phải website nào cũng cần sử dụng hết tất cả các chức năng trong một dịch vụ.

Và lưu ý khi đăng ký chứng chỉ SSL thì doanh nghiệp cần tìm kiếm đơn vị cung cấp SSL uy tín và chất lượng nhất nhé.

Chi phí hỗ trợ duy trì website 

Một trong những loại chi phí duy trì website cần có đó là loại phí hỗ trợ. Đây là chi phí mà khách hàng phải bỏ ra để chi trả cho các hoạt động như đăng bài, cập nhập dữ liệu web hay một số yêu cầu khác. Doanh nghiệp có thể đóng phí hỗ trợ hoặc không còn tùy thuộc vào chính sách của đơn vị thiết kế.

Một số đơn vị sẽ không thu phí hỗ trợ họ coi đó là dịch vụ kèm theo, hỗ trợ khách hàng khi sử dụng các gói dịch vụ chính. Tuy nhiên một số đơn vị khác lại không có hỗ trợ kèm theo này thì bạn cần phải thuê thêm dịch vụ bên ngoài.

Khoản chi phí thuê ngoài này sẽ được tính theo giờ nếu sử dụng ngắn hạn hoặc cũng có thể thuê theo gói dịch vụ riêng.

Phần chi phí duy trì Website giúp nâng cấp và sửa lỗi

Thời gian vận hành của website sẽ gắn liền với thời gian hoạt động của doanh nghiệp, nó chỉ dừng hoạt động cho đến khi doanh nghiệp đó quyết định không sử dụng trang web đó nữa.

Trong quá trình hoạt động đôi khi web sai sẽ xảy ra một số vấn đề, trục trặc hệ thống từ đó phát sinh ra khoản chi phí sửa chữa.

Hoặc với những doanh nghiệp đang sử dụng các gói dịch vụ nhỏ, ít dung lượng hay chức năng mà muốn nâng cấp, bổ sung thêm một vài tính năng sẽ phải trả thêm phí nâng cấp.

Đây là một trong những loại chi phí duy trì website có thể phát sinh trong quá trình sử dụng web do nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Mỗi đơn vị thiết kế sẽ có những chính sách riêng về việc sửa chữa và nâng cấp gói dịch vụ của khách hàng.

Trước khi muốn thay đổi bạn nên nhận tư vấn từ nhân viên tại các đơn vị thiết kế mà bạn đang sử dụng dịch vụ, để họ tìm kiếm và đưa ra những thay đổi phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp.

Phí bảo trì website

Cũng giống như máy móc khi hoạt động cần được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, hệ thống internet hay website cũng vậy.

Để chất lượng hoạt động của trang web luôn đạt hiệu quả và không mắc lỗi thì doanh nghiệp nên bảo trì web định kỳ.Việc bảo trì này vô cùng cần thiết khi hạn chế được việc nguồn dữ liệu bị rò rỉ hay những tác nhân xâm nhập vào hệ thống.

phí duy trì website hàng năm

Khi đăng ký các gói dịch vụ từ các đơn vị thiết kế họ sẽ cung cấp đến khách hàng về chế độ bảo hành và bảo trì cho sản phẩm kèm theo.

Tùy thuộc vào từng công ty mà phí bảo trì sẽ khác nhau nên bạn nhớ đọc kỹ chính sách bảo trì của đơn vị đó. Dựa vào mức độ cần sửa chữa, bảo trì mà mức giá sẽ thay đổi, thường phí bảo trì sẽ khoảng 1 đến 3 triệu đồng trên năm. 

Nếu như gặp phải đơn vị cung cấp dịch vụ và chi phí duy trì website mà không rõ ràng về các điều khoản và chính sách bảo trì thì bạn nên dừng lại nhé. Tất cả thông tin liên quan cần phải được làm rõ tránh gây những mâu thuẫn về sau.

Quá trình vận hành của website có tốt hay không còn tùy thuộc vào việc doanh nghiệp có đóng đầy đủ các phí duy trì web hay không. Tham khảo thêm về các dịch vụ thiết kế website, tối ưu, bảo trì website tại: https://monamedia.co

Để không ảnh hưởng đến công việc cũng như lưu lượng truy cập, dung lượng, bảo mật, của web thì bạn hãy nhớ đóng đầy đủ những chi phí duy trì website mà Onsoft đã cung cấp nhé.