Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và các thiết bị thông minh, Edtech ngày càng trở thành một trong những công cụ được sử dụng nhiều nhất trong ngành giáo dục hiện nay. Với công nghệ giáo dục, việc đào tạo trở nên phát triển hơn so với giáo dục truyền thống. Vậy Edtech là gì? và xu hướng công nghệ giáo dục hiện nay Hãy cùng Onsoft tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Edtech là gì? 

Edtech là gì? 

Edtech là gì? Đây là từ viết tắt của Education Technology, trong tiếng Việt tạm dịch là công nghệ giáo dục hay ứng dụng công nghệ vào quản lý và giảng dạy. Tất nhiên, mô hình này đã cho thấy kết quả tuyệt vời ở nhiều trường học, cơ sở và trung tâm giáo dục trên toàn quốc. Mọi người đều nhận được rất nhiều lợi ích trong hình thức giáo dục ứng dụng Edtech. Đối với sinh viên, việc tiếp cận thông tin, tài liệu và các khóa học đã trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Ngoài ra, đối với các trường học và đội ngũ quản lý, sự hỗ trợ của phần mềm công nghệ cũng mang lại rất nhiều điều mới mẻ. Thay vì quản lý thông tin trên giấy theo cách truyền thống, chúng tôi sẽ tổ chức mọi hoạt động liên quan đến phần mềm và hệ thống website.

Lợi ích khi ứng dụng Edtech là gì?

Lợi ích khi ứng dụng công nghệ giáo dục

Hỗ trợ quản lý thông tin và tổ chức giảng dạy

Ở tất cả các trường học và trung tâm giáo dục, công tác quản lý luôn được coi trọng. Tuy nhiên, cách quản lý hồ sơ truyền thống luôn tiêu tốn nhiều thời gian, công sức và cũng dễ dẫn đến nhiều sai sót.

Tuy nhiên, sự ra đời của các công cụ Edtech đã tạo ra một cuộc cách mạng cho vấn đề này. Khả năng của Edtech được sử dụng rộng rãi cho hầu hết các hoạt động quan trọng nhất như quản lý thông tin sinh viên, tổ chức các kỳ thi và kiểm tra, quản lý các chương trình đào tạo trực tuyến …

Điều này mang lại sự thuận tiện lớn cho nhà trường trong quá trình quản lý và tổ chức các khóa học. Hiện nay ở nước tôi, hầu hết các trường học, đặc biệt là các trường đại học đã áp dụng chương trình dạy học trực tuyến, nhất là trong thời điểm khó khăn của dịch bệnh. Nhưng bên cạnh đó, còn nhiều trường tiểu học, trung học cơ sở chưa có nhiều điều kiện và kinh phí để ứng dụng công nghệ giáo dục vào dạy học.

Ứng dụng Edtech trong đánh giá và xếp hạng năng lực

Trong quá trình giảng dạy của nhà trường, việc đánh giá năng lực học tập của mỗi người luôn được quan tâm, bởi đó là mong muốn chung của giáo viên và phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể được thực hiện thông qua thu thập thông tin. Thông qua dữ liệu thu được, giáo viên có thể nắm được tình hình học tập và khả năng tiếp thu của học sinh. Từ đó, họ có thể đưa ra những thay đổi hợp lý và hiệu quả nhất.

Mặt khác, những sinh viên không tự tin trước đám đông sẽ yêu thích hệ thống giáo dục Edtech vì nó mang lại sự độc lập cho mọi người. Trong quá trình học, chúng ta có thể giao tiếp và trả lời các câu hỏi của giáo viên mà không bị ảnh hưởng bởi các bạn xung quanh. Đồng thời cũng giúp giáo viên nắm bắt chính xác hơn khả năng của từng học sinh.

Cách thức giảng dạy đa dạng

Hiện nay, cách tiếp cận giáo dục thông qua các dự án đang được các trường đại học lớn trên thế giới đánh giá cao. Ngoài lý thuyết được học, sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực tế công việc tại các dự án. Thông thường, đối với hình thức học này, học viên sẽ được phân nhóm và giao các nhiệm vụ, dự án cụ thể. Vì vậy, người học sẽ không cảm thấy nhàm chán vì các bài học hoàn toàn là lý thuyết như thông thường. Ngoài ra, cách học này còn giúp chúng ta phát triển kỹ năng làm việc nhóm rất tốt.

Xu hướng Edtech hiện nay là gì?

Cá nhân hóa việc học

Cá nhân hóa việc học

Cá nhân hóa học tập là chìa khóa thành công của công nghệ giáo dục trong thế kỷ 21, và các nền tảng giảng dạy trực tuyến luôn cung cấp một môi trường học tập linh hoạt giúp học sinh trau dồi kiến ​​thức theo trình độ sẵn có.

Việc học tập sẽ thay đổi khi giáo viên có xu hướng cung cấp tài liệu học tập phù hợp với trình độ và kiến ​​thức nền tảng của mỗi học sinh. Sau đó, giáo viên sẽ có thể xác định được điểm yếu của từng học sinh và từ đó giúp họ khắc phục những điểm yếu đó. Điều này sẽ đảm bảo học sinh của bạn phát triển theo tốc độ của riêng mình và đạt được kết quả tốt nhất khi áp dụng công nghệ vào giáo dục.

Học kết hợp

Một cách nổi bật để áp dụng công nghệ giáo dục là học tập kết hợp. Đây là một trong những lựa chọn tốt nhất để giữ cho việc học tập của học sinh không bị ảnh hưởng, nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn cần thiết cho học sinh.

Học kết hợp là việc áp dụng hai hình thức học truyền thống và học trực tuyến xen kẽ. Mô hình giáo dục dựa trên công nghệ này giúp học sinh có thời gian tự học, qua đó các em có thể tự khám phá kiến ​​thức. Ngoài ra, sự kết hợp giữa các công cụ học tập trực tuyến và học trực tiếp có thể giúp truyền cảm hứng cho học sinh và sinh viên hợp tác dễ dàng, góp phần tạo ra các khóa học năng động cao.

Phòng học ảo

Phòng học ảo

Nhiều quốc gia trên thế giới đã phải đóng cửa, thậm chí đóng cửa trường học do dịch Covid-19 bùng phát. Các khóa học về Hệ thống quản lý đào tạo LMS cũng rất phổ biến bởi nền tảng e-learning này cho phép học sinh hoặc sinh viên đặt câu hỏi với giáo viên từ bất kỳ đâu trên thế giới có kết nối internet và họ có thể lựa chọn khóa học phù hợp theo mong muốn của mình. Điều này không chỉ cung cấp cho học sinh một môi trường học tập tại nhà mà còn cho phép giáo viên kiểm soát và quản lý việc học của học sinh ngay khi học ở nhà. Với sự trợ giúp của công nghệ trí tuệ nhân tạo, giáo viên sẽ có thể quản lý học sinh, sinh viên của mình, giúp các phòng học ảo được xây dựng trở nên minh bạch và rõ ràng hơn.

Chuyên gia đứng lớp

Khi sinh viên ngày nay tiếp xúc nhiều hơn với internet và các thiết bị công nghệ, các khóa học trực tuyến do các chuyên gia giảng dạy trên lớp dưới dạng kỹ thuật số ngày càng phổ biến.

Ví dụ, một giáo viên đứng lớp có thể mời một chuyên gia đến giảng dạy thông qua một phần mềm dạy học trực tuyến và người đó không cần phải mất thời gian đến trường. Điều này sẽ khuyến khích nhiều sinh viên quan tâm hơn đến khóa học.

Ứng dụng VR, AR trong công nghệ giáo dục

Ứng dụng VR, AR trong công nghệ giáo dục

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang thay đổi thế giới giáo dục bằng cách cho phép các lớp học trực tuyến trực diện. Công nghệ giáo dục tạo điều kiện thuận lợi cho việc đánh giá và theo dõi học tập trên các nền tảng trực tuyến.

Thực tế ảo và thực tế tăng cường không chỉ mang lại lợi ích cho giáo viên trong việc thu hút sự chú ý của học sinh mà còn có thể tạo ra các bài học hấp dẫn hơn, đơn giản hơn, chất lượng cao hơn.

Chế tạo robot

Chế tạo robot là xu hướng công nghệ được đón nhận rộng rãi trong các nền tảng giáo dục phổ thông, đặc biệt là công nghệ giáo dục. Học sinh sẽ có thể tự học các khái niệm STEM (Khoa học, Công nghệ và Kỹ thuật, Toán học) thông qua công việc phát triển và lập trình robot. Ngoài ra, chế tạo robot trong giáo dục giúp phát triển các kỹ năng cần thiết trong thế kỷ 21, có thể gọi là: tư duy phản biện, ra quyết định và sáng tạo.

Hệ thống lập trình

Một hệ thống lập trình được phát triển dựa trên các khối lệnh, hay còn gọi là mã hóa dựa trên khối, là bước đệm hoàn hảo để học sinh trung học dễ dàng nắm bắt các kiến ​​thức cơ bản về lập trình. Được trình bày dưới dạng khối, sinh viên sẽ có thể dễ dàng tạo các dự án dựa trên đa phương tiện. Nổi bật như làm phim hoạt hình hoặc dự án khoa học. Hệ thống lập trình xuất sắc này sẽ có thể nâng cao khả năng sáng tạo của học sinh trong lĩnh vực công nghệ.

Edtech hoạt đông trên nền tảng điện toán đám mây  

Những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ cho phép chúng tôi tích hợp các công nghệ đám mây phổ biến vào giáo dục. Các khóa học, hồ sơ sinh viên và sinh viên trong khuôn viên trường sẽ có thể được quản lý hiệu quả thông qua công nghệ điện toán đám mây. Nó cũng sẽ cho phép giáo viên thực hiện các tác vụ hành chính cơ bản, chẳng hạn như quản lý học phí hoặc đăng ký và tạo bảng điểm trực tuyến.

Kết luận

Qua đây chúng tôi cũng đã giúp cho bạn hiểu hơn về Edtech là gì? Mang đến cho bạn một số xu hướng công nghệ giáo dục mới nhất hiện nay. Chúng tôi hy vọng rằng, với những gì mà chúng tôi mang đến cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin bổ ích nhất dành cho bạn.