Hiện nay, việc sử dụng smartphone để truy cập website trở thành thói quen không thể thiếu của mỗi người. Chính vì vậy việc tối ưu website cho phiên bản di động ngày càng được các doanh nghiệp quan quan tâm nếu muốn thứ hạng trang website của mình đứng đầu trên các công cụ tìm kiếm. Hiểu được tầm quan trọng này, Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn 5 cách tối ưu website cho phiên bản điện thoại.

1. Tại sao phải tối ưu website cho phiên bản điện thoại?

Việc tối ưu website trên các thiết bị di đồng sẽ giúp hiển thị giao diện website được tối ưu tốt trên thiết bị di động. Chính vì vậy việc tối ưu đem lại nhiều lợi ích như:

 • Giúp các trang website thân thiện với thiết bị di động có ở vị trí cao hơn trên các công cụ tìm kiếm
 • Tiếp cận được với nhiều khách hơn: Một website thân thiện với di động có thể giúp kết nối doanh nghiệp với khách hàng từ đó cho chuyển đổi hành vi của khách hành thành hành động mua hàng
 • Dễ dàng truy cập: Khi website thân thiện với di động thì cũng có nghĩa là khách hàng có thể truy cập ở bất cứ nơi nào trên điện thoại hoặc smartphone
 • Nội dung dễ đọc: Người dùng có thể truy cập thao tác trên thiết bị di động dễ như máy tính để bàn. Với giao diện thân thiện người dùng sẽ dùng tốt hơn phù hợp với mọi kích thước màn hình điện thoại cung cấp các nội dung dễ đọc
 • Tăng kết nối doanh nghiệp: Một website thân thiện với di động thì các chức năng cảm ứng như cuộc gọi là lập bản đồ di động được cụ thể từ đó khách hàng có thể thao tác đơn giản dẫn đến khách hàng có thể kết nối ngay đến doanh nghiệp
 • Tăng tốc độ tải trang website: Nếu website có phiên bản dành cho di động được thiết kế thì tốt độ tải về tối ưu, làm khách hàng không phải chờ đợi giúp giảm tỷ lệ thoát trang
 • Được ưu tiên trong tìm kiếm di động: Có cơ hội xuất hiện cao hơn trong các kết quả tìm kiếm tốt hơn.

2. Tối ưu website cho phiên bản điện thoại

2.1 Tối ưu tốc độ load website trên di động

Theo các công ty lập trình website chia sẻ nếu trang web của bạn mất hơn 3s để tải trang thì có nghĩa là có thể website của bạn đã mất một lượng khách hàng vì đã bỏ đi vì chợ tải trang. Tốc độ load trang trên thiết bị nào cũng rất quan trọng. Chỉ 1 đến 5 s sau khi truy cập website nếu bị chậm thì thói quen của khách hàng là tìm kiếm một website mới.

Nếu một trang website di động cần hơn 200ms để tải HTML thì việc cấp bách là bạn hãy tối ưu tốc độ tải trang trên thiết bị di động ngay và luôn đi nhé.

Tối ưu website cho phiên bản điện thoại

Bạn có thể sử dụng công cụ Page Speed Insights của Google để biết tốc độ tải trang website của mình. Đây là công cụ giúp ngươi fdungf kiểm tra được tốc độ website trên thiết bị di động và PC trên thang điểm 100. Nếu tốc độ tải trang chưa tốt, công cụ này sẽ liệt kê và gợi ý các nguyên nhân làm chậm website, Bạn có thể làm theo để giúp cải thiện tốc độ website. Ví dụ:

 • Tối ưu hóa hình ảnh bằng cách giảm kích thước giúp tải trang nhanh hơn, các hình ảnh lớn sẽ làm tải trang chậm lại.
 • Tận dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt bởi đây là nơi lưu trữ file tải nguyên của website máy người dùng
 • Giảm các chuyển hướng làm trang phải tải lại và làm chậm trải nghiệm của khách hàng
 • Xóa các ký tự không cần thiết từ source code nhưng không làm thay đổi tính năng của nó

Vì vậy một website thân thiện với di động giúp đảm bảo tốc độ tải trang nhanh trên phương tiện này. Việc tối ưu tốc độ load website giúp tăng trải nghiện người dùng ngoài ra có thể được ưu tiên xếp hạng của các trang tìm kiếm từ đó giúp doanh nghiệp tiếp cận đến với những nhóm khách hàng tiềm năng.

2.2 Thiết kế cho phiên bản di động

Một website thiết kế cho phiên bản di động (responsive web design) có thể hiện thị trên mọi thiết bị từ máy tính, máy tính bảng, điện thoại với url sử dụng không thay đổi. Điều này có nghĩa là các url trên website có code HTML giống nhau cho tất cả các phiên bản nhưng chỉ dùng CSS để thay đổi cách hiển thị tưng ứng cho từng thiết bị. Dù được dùng bằng thiết bị nào cũng sẽ trẻ về giao diện phù hợp với thiết bị đó. Google đang khuyến khích dùng hình thức này. Lưu ý khi thiết kế cho phiên bản di động

 • Bỏ các pop-up: phiên bản mobile bị quá tải thì bạn nên bỏ các pop-up vì người dùng sẽ rời đi nếu tải trang website của bạn bị chậm
 • Không dùng Flash. Nên dùng HTML5 hoặc java để có thêm nhiều yếu tố
 • Thiết kế cho “ngón tay”. Người dùng sẽ sử dụng ngon tay để thao tác vì vậy nên đảm bảo thiết kế này

Tối ưu website cho phiên bản điện thoại

Ưu điểm của việc này giúp dễ thực hiện và bảo trì. Các thiết bị máy tính và di động đều có thể truy cập dễ dàng. Ngược lại, nhược điểm là cần phải thiết kế bố cực chuẩn, có có đội ngũ code chuyên nghiệp và chuyên môn cao.

2.3 Không chặn CSS, JavaScript hoặc hình ảnh

Theo https://monamedia.co, khi lập trình website cho các thiết bị di động thì việc không chặn CC, JavaScript hoặc hình ảnh rất hữu ích.  Bởi việc này gây nhiều vấn đề hơn. Các smarphone có thể có sức mạnh hơn cả máy tính bởi chúng có thể xử lý bất cứ điều gì mình yêu cầu với chúng. Google Bot cho smartphone có thể xử lý các vấn đề này và mong muốn nhận diện, phân loại cùng một content người dùng. Vì vậy bạn đừng ẩn CSS, JavaScript đi.

2.4 Tối ưu hóa địa phương

Google đã ra mắt Possum trong tháng chính đây là một trong những thuật toán về tìm kiếm địa phương. Tìm kiếm trên các thiết bị di động sẽ thấy rất quan trọng nếu như việc kinh doanh của các doanh nghiệp thu hút thêm được một lượng truy cập vào cửa hàng của họ. Google nghiên cứu về hành vi tìm kiếm địa phương cho thấy rằng người tìm kiếm ở các địa phương luôn sẵn sàng hành động.

Nghiên cứu này cho thấy 50% khách hành tiến hành tìm kiếm trên địa phương là sử dụng điện thoại đều đến một cửa hàng trong một ngày, 34% người tìm kiếm trên máy tính cũng có hành động tương tự.

Bạn có thể triển khai một số thứ trên thiết bị di động như:

 • Tên, SĐT, Địa chỉ của doanh nghiệp
 • Thành phố, quận trong tag tiêu đề
 • Thành phố và quận trong url
 • Thành phố và quận trong H1
 • Thành phố, quận trong alt tags
 • Thành phố và quận trong thẻ meta

2.5 Tối ưu hóa onpage

Việc tối ưu SEO onpage sẽ giúp googlebot hiểu được trang website của bạn một cách nhanh nhất, giống như giúp người dùng hiểu hơn về bạn vậy. Điều này đồng nghĩa với việc thứ hạng trang website của bạn được cải thiện, kéo theo đến một tỷ lệ click cao hơn rất nhiều.

Trên đây là 5 cách tối ưu website cho phiên bản điện thoại. Rõ ràng việc tối ưu này có rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp vì vậy hy vọng thông qua bài viết này các cá nhân cũng như doanh nghiệp tìm cho mình những cách tối ưu tốt nhất website cho phiên bản điện thoại. Hãy bắt tay vào tối ưu website của bạn luôn cho phiên bản điện thoại luôn nhé. Chúc các bạn thành công.