Joomla được biết đến là một trong những mã nguồn mở phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Joomla xuất hiện từ năm 2005 và đã giành được nhiều sự yêu mến từ những cộng đồng người dùng mã nguồn mở. Joomla sẽ giúp những người chuyên và không chuyên thiết kế website chuyên nghiệp dễ dàng với đa dạng các nội dung trong nhiều lĩnh vực. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về Joomla là gì và những thông tin cần biết về CMS Joomla qua bài viết này.

Joomla là gì ?

Joomla là gì ?

Joomla là một hệ thống quản trị nội dung (CMS) được viết bằng ngôn ngữ PHP với đầy đủ những tính năng để xây dựng nội dung hoàn chỉnh cho một trang web. Joomla được xây dựng trên nền tảng là khung mô hình thiết kế dạng Model-View-Controller (MVC) nên có thể dễ dàng thiết kế ứng dụng và còn cho phép bạn phát hành những ứng dụng nội dung trực tuyến mạnh mẽ và ổn định , mượt mà . Joomla thường được cài đặt bằng các đường link được lưu trữ ở trên web và các bài viết về hướng dẫn cài đặt Joomla dễ dàng có thể tìm kiếm.

Ưu nhược của CMS Joomla là gì?

Ưu nhược của CMS Joomla là gì?

Ưu điểm

– Cài đặt trong 1 click chuột. Điều này giúp cài đặt Joomla cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Nghe như vậy thì chúng ta có dễ dàng tin tưởng và tiếp tục cài đặt đúng không.

– Khả năng mở rộng vô cùng linh hoạt, có thể xử lý lưu lượng dữ liệu nếu cấu hình với phần cứng thích hợp.

– Luôn ổn định trong quá trình hoạt động sử dụng, đưuọc ghi chép đầy đủ trên CMS. Vì vậy nên bạn không cần lo lắng rằng phải mất thời gian để bảo trì và chỉnh sửa nó.

– Hoàn hảo cho các mạng xã hội và đa phương tiện. Khi bạn sử dụng Joomla thì bạn có thể tích hợp được TMDT thay vì việc bạn chỉ sử dụng một addon một lần. Khi dùng Joomla trên các trang mạng xã hội và đa phương tiện thì tính năng của Joomla là vô cùng tuyệt vời  và ưng ý.

– Có nhiều bản mẫu ( template)  có sẵn trên Joomla. Lúc này nhiệm vụ của bạn chỉ là lựa chọn những bản mẫu ( template) phù hợp với phần mềm, ứng dụng và trang web mình đang viết.

Nhược điểm

– Đường cong học tập ( Learning curve ) dốc hơn so với Wordpres nên không phù hợp với người mới bắt đầu sử dụng.

– Các nhà phát triển của Joomla cần có kỹ năng ở mức cao hơn so với các lập trình viên thiết kế website WordPress.

Các tính năng cốt lõi của Joomla là gì?

Các tính năng cốt lõi của Joomla là gì?

Ưu điểm nổi bật nhất của CMS Joomla là có thể xây dựng website ở bất kỳ  một kích thước nào. Và Joomla còn có một số các tính năng cốt lõi sau đây:

Có tính tương thích cao

Đây là một trong những tính năng bắt buộc mà bất cứ nền tảng nào hàng đầu trên thế giới đều phải có. Với nhu cầu sử dụng các thiết bị thông minh như hiện nay, việc một trang website có tính tương thích cao sẽ phù hợp với những thiết bị như laptop, smartphone,…. Joomla có khả năng hoạt động tuyệt vời trên mội thiết bị thông minh có kích thước khác nhau sẽ giúp giữ chân người và có thể cạnh tranh mạnh mẽ với website của các đối thủ khác.

Đa dạng về ngôn ngữ

Đây chính là một điểm cộng cho Joomla, nó rất tuyệt vời cho những người dùng không biết hoặc không thành thạo tiếng Anh hay những thứ tiếng khác. Với sự đa dạng lên đến hơn 70 ngôn ngữ trên thế giới thì việc cài đặt Joomla sẽ dễ dàng với vài cú click chuột.

Bảo mật

Ở Joomla bạn có thể hoàn toàn yên tâm phát triển trang web của mình bởi vì ở đây cung cấp hệ thống bảo mật xác thực với hai yếu tố, giảm tối thiểu khả năng xâm nhập của các hacker. Kể cả khi trường hợp bạn để lộ thông tin đăng nhập và bị kẻ xấu chiếm mất website thì bạn vẫn có thể khôi phục được các dữ liệu một cách dễ dàng.

Dễ dàng update

Đây là một công cụ mà có mức độ update thường xuyên nhất. CMS Joomla sẽ được nâng cấp nên một phiên bản tuyệt vời chỉ với từ hai đến ba lần nhấp từ bảng điều khiển quản trị để chuyển sang cập nhật một cách dễ dàng.

Dễ dàng sử dụng

Khác với những mã nguồn mở khác thì Joomla là mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí. Tuy là nguồn mở miễn phí nhưng ở Joomla không thiếu các tính năng cần thiết. Joomla sử dụng giao diện thân thiện với người sử dụng. Với giao diện này thì những thứ xuất ra sẽ giống hoàn toàn với những gì các bạn làm và thấy trong phần chỉnh sửa. Sau mỗi lần cập nhật phần mềm và các tính năng mới thì Joomla sẽ càng dễ dàng sử dụng hơn nữa.

Hỗ trợ chu đáo đến từ diễn đàn Joomla

Đây là một mã nguồn mở nên vì vậy nó khuyến khích tất cả những đóng góp ý kiến xây dựng nên mã nguồn này. Tuy nhiên điều này có nghĩa là bạn không nhận được sự hỗ trợ trực tiếp như livechat hoặc từ tổng đài hỗ trợ từ diễn đàn Joomla. Nhưng những điều này cũng sẽ không gây khó khăn cho bạn khi bạn có thể tìm kiếm những sự trợ giúp hay những lời chỉ dẫn hữu ích đến từ Joomla Documentation – tài liệu hỗ trợ được cộng đồng Joomla xây dựng một cách vô cùng chi tiết.

Tại diễn đàn bạn có thể tham khảo ý kiến của mọi người trên diễn đàn để tìm ra cách khắc phục tốt nhất. Hoặc đơn giản hơn là bạn có thể tự tìm kiếm  giải pháp thông qua các chủ đề mà bạn quan tâm ở trên đó, vì cũng có thể có rất nhiều người sử dụng khác đã và đang thảo luận vấn đề tượng tự của bạn như trên diễn đàn.

Tại sao Joomla trở thành lựa chọn của nhiều người dùng

Tại sao Joomla trở thành lựa chọn hàng đầu của người dùng

Những tính năng cốt lõi trên đã đủ thuyết phục bạn thiết kế website nhanh bằng Joomla chưa, nếu chưa thì dưới dây còn có rất nhiều lý do để thuyết phục bạn tin dùng Joomla và cũng chính là những lý do mà Joomla trở thành lựa chọn hàng đầu của người dùng khắp nơi trên thế giới.

– Đây là công cụ giúp bạn có thể thiết kế website chuyên nghiệp.

– Dễ dàng duy trì các hình ảnh và thêm một hình thức liên lạc cũng như cập nhật hệ thống.

– Công cụ ACL của Joomla giúp bạn kiểm soát được lượng người dùng truy cập vào website của bạn cũng như chuyển hướng URL khá đơn giản.

– Trên Joomla có hơn 8.000 tiện ích mở rộng vì vậy sẽ khiến cho website được tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoàn hảo, các thủ thuật SEO trên đây cũng sẽ thúc đẩy sự thành công cho trang web của bạn.

– Bên cạnh đó Joomla còn liên kết với các bên thứ ba để cung cấp thêm nhiều plugin và addon, vì vậy bạn có thể thoải mái sử dụng Joomla mà không lo bị giới hạn.

– Các thư mục tiện ích mở rộng Joomla ( JED) để tăng cường chức năng cho trang web của mình. Đây là các phần mở rộng đã được Joomla xác minh. Điều này bạn có thể tìm thấy tại extensions.joomla.org. Sẽ có những cung cấp miễn phí và mất phí vì thế bạn có thể lựa chọn những cung cấp theo nhu cầu của mình.

Vậy qua nội dung bài viết này, bạn đã nắm được Joomla là gì và những thông tin cần thiết về CMS Joomla. Hy vọng rằng bài viết này sẽ đem lại những điều hữu ích nhất định để các bạn biết lựa chọn sử dụng CMS Joomla.

Xem thêm: Tổng hợp phần mềm thiết kế web chuyên nghiệp